แชร์สูตร ไข่ดาวหมูสับ เมนูเด็ดมัดใจแฟน ด้วยกระทะ Sasit

หลังจากที่คุณแม่เราได้ทำเมนูเด็ด ไข่ดาวหมูสับ ให้แฟนของเราได้ลองกิน
หลังจากนั้น ทุกครั้งที่แฟนเรามาบ้าน ก็จะรีเควสเมนูนี้จากคุณแม่เสมอ
วันนี้เราเลยจะเอาสูตรเด็ดเมนูนี้ มาแชร์เพื่อนๆ กันจ้า เผื่อใครจะลองทำตาม จะได้มัดใจคนรักได้อยู่หมัด
แถมเป็นเมนูที่ทำง่าย และไขมันน้อยด้วย เพราะไม่ใช้น้ำมันเลย
ส่วนประกอบก็มีไม่เยอะ เราขอบอกเป็นขั้นตอนแต่ละขั้นไปเลยละกันนะคะ
และที่สำคัญ เราใช้กระทะของ Sasit อันนี้เป็นจุดสำคัญมากที่ทำให้ไข่ไม่ติดกระทะ และไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม ในการทอดไข่เลย ดียังไง ไปดูเลยค่า
ขั้นแรก เตรียมหมูสับรวนปรุงรส (สำหรับโรยหน้าไข่ดาว)
เอาหมูสับ ผสม กระเทียมเจียว (ปริมาณตามชอบ) + ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 ช้อนชา + ซีอิ้วเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมให้เข้ากันแล้วเอาไปรวนในกระทะให้พอสุก
ในรูปคือแม่เราค่อนข้างชำนาญในการเข้าครัว เลยไม่ผสมเครื่องปรุงในหมูก่อน เอาไปรวมกันในกระทะ แล้วยีๆในนั้นเลย
แต่ถ้าใครกลัวว่าเครื่องปรุงจะผสมกันไม่ทั่วถึง ก็ให้เอาเครื่องปรุงผสมเนื้อหมูให้เสร็จก่อน แล้วค่อยเอาลงไปรวนในกระทะนะคะ
ตอนรวนเนื้อหมู ก็รวนให้พอสุก ให้เนื้อหมูเปลี่ยนสี ไม่มีสีแดง แต่ไม่ต้องถึงกับแห้งเกินไปนะคะ เอาให้เนื้อหมูยังมีความชุ่มฉ่ำๆอยู่ด้วย
ข้อดีของกระทะ Sasit อีกอย่างคือ เค้าสามารถเอาตะหลิวเหล็กลงไปยีๆผัดๆเนื้อในกระทะได้เลย โดยที่ไม่ต้องกลัวเทฟลอนที่เคลือบหลุดลอก 
แม่เราก็รวนหมูได้แบบสบายใจ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเปลี่ยนตะหลิว
พอหมูสุกได้ที่ ก็เทหมูใส่ชาม พักเอาไว้
ขั้นต่อมา มาถึงพระเอกของเมนูนี้ คือน้องไข่
รอบนี้เราใช้ไข่ไก่ 5 ฟอง ส่วนสำคัญคือต้องแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกันก่อน เพื่อให้ได้ความสวยงาม และได้ไข่แดงแบบเยิ้มๆ
จากกระทะที่รวนหมูเสร็จแล้ว ก็เทไข่ขาวลงในกระทะต่อได้เลย โดยที่ไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม 
เพราะมันจะมีน้ำมันจากหมูตอนที่เรารวนหมูมาเคลือบกระทะไว้อยู่แล้ว
ตรงนี้แหละ ทำให้เมนูนี้ไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม เหมาะมากสำหรับคนที่อยากคุมน้ำหนัก แต่ก็ยังอยากกินของกินที่อร่อยถูกใจ
พอใส่ใข่ขาวแล้ว รอให้ไข่ขาวสุกสักนิด จะเห็นเลยว่าไข่จะไม่ติดกระทะเลย อันนี้ยกความดีให้กระทะ Sasit เลยจ้า
เสร็จแล้วก็เอาหมูสับที่พักไว้ เทใส่บนไข่ขาว เกลี่ยๆให้หมูสับอยู่รอบๆเป็นวงกลม เว้นที่ตรงกลางไว้หน่อย 
แล้วก็เทไข่แดงตามลงไปตรงกลางนั้นเลย
จากนั้น เอาฝาหม้อปิดลงไป ใช้ไฟอ่อน-กลาง ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด เดี๋ยวไข่ไหม้
ของอร่อยต้องใจเย็นๆ ค่อยๆทำนะ
รอจนไข่แดงเริ่มสุกที่รอบนอก แบบไข่ยังมีความเยิ่มอยู่ อย่าให้ถึงขั้นสุกเกินไป
ของเรารอประมาณ 4 นาที อันนี้ขึ้นอยู่กับความแรงของไฟด้วย ต้องค่อยดูเรื่อยๆนะ
พอไข่แดงสุกได้ที่แล้ว ก็เอาลงจานได้เลย ไม่ต้องแซะกระทะ
โชว์ให้เห็นเลยว่า ไข่ไม่ติดกระทะเลยจ้า แม้ว่าจะไม่ใส่น้ำมันในการทอด ไข่ขาวก็กรอบน่ากินมาก
ตกแต่งเพิ่มด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอมซอย อันนี้สำคัญมาก เพราะไม่ใช่แค่เมนูของเราจะหน้าตาดีขึ้น แต่ยังอร่อยขึ้นอีกด้วย
และจะกินเมนูนี้ให้อร่อยถึงใจ ต้องกินคู่กับ น้ำปลา+พริก+กระเทียม+หอมแดง+มะนาว ปรุงรสให้แซบ ก็พร้อมกินกับข้าวสวยร้อนๆเลยจ้า
หน้าตาดีเลยใช่มั้ยละ แถมอร่อยเด็ด ใครได้ลองก็ต้องติดใจกันทั้งนั้น
โชว์ให้เห็นกันอีกครั้ง ว่าไม่ติดกระทะจริงๆนะ นี่แหละเคล็ดลับที่ทำให้ไข่ดาวกรอบอร่อย โดยไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่มเลยจ้า
เมนูนี้ง่ายมาก ใครลองทำแล้วได้ผลเป็นยังไง มาแชร์กันบ้างน้า

Comments