วิธีจัดการมันหวานญี่ปุ่น SHI-TORI หม้อทอดไร้น้ำมัน VS หม้อนึ่ง

 


ด้วยความคิดถึงมันเผาญี่ปุ่นมากๆ เราเลยไปกดซื้อมันหวาน Shi-Tori มา สั่ง 11 พย ได้ของ 13 พย ไวมากๆ
วันนี้เราเลยจะมาแชร์สูตรจัดการเจ้ามันหวานญี่ปุ่น 2 สูตรที่เราลองแล้วเวิร์คจ้า


มันหวาน Shi-Tori ที่เราสั่งมา จะเป็นพันธุ์เบนิฮารุกะ พันธุ์นี้เค้าขึ้นชื่อเรื่องความหวานฉ่ำ และนำเข้าจากญี่ปุ่นด้วย
คิดถึงญี่ปุ่น ก็ต้องจัดมันหวานที่นำเข้ามาจากญี่ปุ่นโดยตรงเลยนี่แหละ ถึงจะได้ความฟินสุดๆ
เราสั่งไซส์ M มา 1 กิโล เราได้มา 5 หัว ขนาดใหญ่พอดีสำหรับเราเลย (ถ้าใหญ่ไปมันจะทำให้สุกยาก ไซส์ M นี่แหละกำลังดี)
ที่ตัวถุงเค้าจะมีบอกวิธีทำให้สุก ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน และวิธีเก็บมันหวานให้ได้นานด้วยนะ
แต่เราจะมาแชร์สูตรที่เราทำ มันจะมีขั้นตอนเพิ่มอีกนิดหน่อย แต่รับรองว่าได้มันหวานฉ่ำอร่อยชัวร์
อันนี้เป็นสูตรสำหรับจะทำกินเลยนะ ถ้ายังไม่กิน ให้เอาห่อกระดาษเก็บในตู้เย็นไว้ก่อนตามที่ถุงเขียนบอกไว้ อย่าเพิ่งเอามันมาล้างน้ำเด็ดขาด


ขั้นแรกเลย ต้องล้างมันให้สะอาด เอาพวกดินออก ถูๆมันหน่อย ตามซอกตา
เสร็จแล้วแช่น้ำเปล่าไว้เลย แช่ทิ้งไว้สัก 30 นาที - 1 ชั่วโมง


สูตร 1 สำหรับหม้อทอดไร้น้ำมัน
เอาหัวมันที่แช่น้ำไว้ ซับน้ำออกหน่อย แล้วเอามาห่อฟอล์ย ยัดลงหม้อทอดได้เลย
ใช้อุณหภูมิ 200 องศา 30 นาที แล้วเปิดออกมาพลิกด้าน แล้วเอาเข้าต่ออีก 10 นาที


และแล้ว น้องมันหวานก็จะออกมาเหลืองอร่ามแบบนนี้
ถ้ามันหัวใหญ่มากๆ แนะนำให้ลองเอาส้อมจิ้มดูก่อนว่ามันยังแข็งมั้ย ถ้ายังแข็งอยู่ก็เอาใส่หม้อทอดต่ออีกหน่อย
แต่ถ้าจิ้มแล้วนุ่มนิ่ม ก็พร้อมกินได้เลย
หรืออีกวิธีคือลองผ่าออกมาดู ถ้าไม่มีเนื้อขาวๆแล้ว แบบเหลืองไปทั้งลูก ก็คือพร้อมกินเลยจ้า
เธอเห็นความฉ่ำนั้นมั้ย มันฟินมาก
มันหวานที่ทำในหม้อทอดแบบนี้ มันจะได้ความหวานฉ่ำ แบบหนึบหนับ มี texture ความหนุบๆ
แล้วคือมันหวาน Shi-Tori เค้าไม่มีเสี้ยนเส้นๆให้รำคาญใจเลยนะ คือเอาช้อนตักกินแบบละลายในปากเลย


ส่วนสูตรที่ 2 บ้านไหนที่ไม่มีหม้อทอด เรามานึ่งเจ้ามันหวานนี้ก็ได้นะ หวานฉ่ำเหมือนกัน
อันนี้จากมันที่แช่น้ำไว้ ก็เอามาใส่หม้อนึ่งได้เลย
นึ่งไฟอ่อนนะ อย่าใช้ไฟแรง อยากกินของอร่อยต้องใจเย็นๆ
นึ่งประมาณ 30-40 นาที ก็จะได้มันหวานฉ่ำพร้อมกินเลยล่ะ
และวิธีเช็คความสุกก็จะเหมือนกัน เอาส้อมจิ้ม หรือจะผ่าดู ก็ได้เลยนะ


นี่คือความหวานฉ่ำของแบบนึ่ง ฟิลมันจะมีความนุ่มนิ่มมากกว่าแบบหม้อทอด
ความหนึบก็จะน้อยกว่า แต่เรื่องความหวานฉ่ำยังมีอยู่เต็มๆ
คิดว่าแบบนี้ผู้ใหญ่จะชอบมากกว่านะ เด็กๆน่าจะชอบแบบหม้อทอดที่มีความหนึบๆ
แต่ไม่ว่าจะสูตรไหน คอนเฟิร์มว่าหวานฉ่ำอร่อยชัวร์

Comments